กระชายขาวสุดยอดสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน แห่งปี 2023 การกินพืชผัก สมุนไพรถือเป็นนิสัยของคนไทยตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน นำมาปรุงเป็นอาหารที่ให้คุณค่าแก่ร่างกาย กินผักสด ผักลวกจิ้มน้ำพริก ไม่ก็นำมาผัดแกงทอดเพิ่มรสชาติให้อาหาร
กระชายขาว (Fingerroot)
เมื่อพูดถึง “กระชายขาว” แน่นอนต้องทำให้นึกถึงเมนูอาหารอย่าง ขนมจีนน้ำยา ผัดฉ่า แกงป่า เมนูเครื่องดื่มน้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว แต่จนเมื่อเกิดเหตุการณ์โรคระบาดเกิดขึ้นในปี 2019 ที่ผ่านมา กระชายขาวจึงเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ กระชายขาวเป็นสุดยอดสมุนไพรต้านโรคได้
กระชายขาวสามารถปลูกเองได้ที่บ้าน ยิ่งทั่วไปมีขายตามท้องตลาดทั่วประเทศและขายในราคาที่ไม่แพงมาก สามารถหาซื้อได้ง่าย นำมาปรุงเป็นอาหารได้มากมาย ผู้บริโภคกินได้ทุกวันไม่เบื่อ อยู่ที่ว่าจะชอบแบบไหน กระชายขาวยังนำมาทำเป็นส่วนผสมเครื่องดื่มเพื่อให้ได้คุณค่าทางสารอาหารไปอีกแบบ
กระชายขาว มักจะถูกเรียกชื่อที่ต่างกันออกไปตามภูมิภาคของประเทศไทย ตามแต่ละท้องถิ่นจะนิยมเรียก ขิงแดง ขิงจีน เป็นอีกชื่อที่ผู้คนใช้เรียกแทน กระชายขาว
ภาคเหนือ หัวละแอน, ละแอน, กะแอน, ระแอน
ภาคกลาง กระชาย
ภาคอีสาน, ภาคเหนือ ขิงกระชาย
กรุงเทพมหานคร ว่านพระอาทิตย์
มหาสารคาม, แม่ฮ่องสอน กระชายดำ, กะแอน, ขิงทราย
กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน เปาซอเร๊าะ, เป๊าสี่, เป๊าะสี่, ระแอน, เป๊าะซอเร้าะ
เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน จี๊ปู, ซีฟู
กระชาย ภาษาอังกฤษ
กระชาย ชื่อสามัญ Fingerroot, Chinese ginger, Chinese keys, Galingale, Lesser ginger,
กระชายขาว ชื่อวิทยาศาสตร์
กระชาย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE)
กระชายขาว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Boesenbergia pandurata Holtt.
กระชายแดง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Boesenbergia Sp.
กระชายดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ชื่อวิทยาศาสตร์ Kaempferia parviflora (KP)
กระชายขาว (Fingerroot) สุดยอดสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน แห่งปี 2023 อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://mmed.com/product/mmed-finger-root-extract-plus-beta-glucan/